xxa 31 พฤษภาคม 2009 The Music@TCDC The Music@TCDC

ดนตรีไทยที่ก้าวสู่โลกล้ำสมัย ในเทศกาล สยามาภิวัฒน์ กิจกรรมศิลปะภาพและเสียงที่อาจทำให้คุณไม่กล้านิยามคำว่า น่าเบื่อ กับดนตรีไทยอีกต่อไป ทุกวันเสาร์ ณ ร้าน Kiosk, TCDC ชั้น 6 ดิ เอ็มโพเรียม ตั้งแต่เวลา 17.30-19.30 น. ไม่เสียค่าใช้จ่าย เริ่มเสาร์ที่ 23 พฤษภาคม ถึงเสาร์ที่ 27 มิถุนายน 2552 นี้

siamization

23 พฤษภาคม: Traditional & Conservative
ไทยสังคีต…ร่วมหรือล้า…สมัย

ความร่วมสมัยของดนตรีศิลป์จากการบรรเลงร่วมกันระหว่างเครื่องดนตรีไทยเดิม ทั้งระนาดเอก ระนาดทุ้ม ฆ้องวงใหญ่ และขลุ่ยผสานเข้ากับดนตรีสังเคราะห์ล้ำสมัยจากโลกเทคโนโลยี โดยสามนักดนตรีจากมหาวิทยาลัยรังสิต บุญรัตน์ ศิริรัตนพันธ์, พลสิทธิ์ ทินกร ณ อยุธยา และ ประดิษฐ์ แสงไกร ที่จะมาร่วมบรรเลงและสร้างสรรค์ดนตรีไทยที่มีท่วงทำนองละเมียดละไมในแบบดนตรีแห่งอนาคต30 พฤษภาคม: Short Performance
ดนตรีไทยทดลอง

เพราะดนตรีคือศิลปะ จึงไม่ได้จำกัดเพียงแค่ทำให้เครื่องดนตรีเปล่งเสียง Siamization Experimental Forum จึงเป็นเวทีที่เปิดโอกาสให้คุณสัมผัสโลกทัศน์ใหม่กับพาเหรดการแสดงดนตรีเชิงศิลปะขนาดสั้น ชมความน่าอัศจรรย์ของดนตรีไทยที่สามารถทำงานกับสื่อผสมร่วมสมัยหลากหลายรูปแบบแบบจากนักดนตรีและนักแสดงหลากหลายวง อาทิ ดนตรีจากลูกข่าง ดนตรีประกอบหนังเงียบ Dance Music สำเนียงไทย Multimedia Composition จากนักประพันธ์และนักทดลองด้านเสียงจากหลากสำนัก รวมทั้งการแสดงชื่อว่า Material Connection

6 มิถุนายน: Sombat Simla
มนต์เสน่ห์เสียงแคน แอนด์ อิเลคโทรนิคส์ โดย สมบัติ สิมหล้า

ว่ากันว่า แทบไม่เคยมีการแสดงครั้งใดที่อาจารย์สมบัติ สิมหล้าจะทำให้ผู้ชมอยู่นิ่งเฉยได้ นักเดี่ยวแคนแห่งมหาสารคาม และอาจารย์แคนแห่งวิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล ผู้ผ่านการโชว์ฝีมือจนเป็นที่ยอมรับมาแล้วอย่างโชกโชนทั่วแคว้นแดนอีสาน ทั้งยังเคยร่วมงานในฐานะนักเดี่ยวแคนกับอาจารย์บรูซ แกสตัน และดวลกับนักดนตรีแจ๊ซระดับโลกอย่างแอบราฮัม ลาโบเรียล

ในการแสดงครั้งนี้ อาจารย์สมบัติจะมาบรรเลงบทเพลงแคนในลายดั้งเดิมแท้ๆ และบทเพลงร่วมสมัยที่คุณต้องรู้จักในสไตล์เดี่ยวโซโล และอย่าพลาดชมการปะทะกันครั้งแรกระหว่าง แคน กับดนตรีเท่ห์ร่วมสมัยอย่างดนตรีอิเลคโทรนิคจากทีมงานค่ายดนตรี Sticky Rice Music

13 มิถุนายน: An Evening with Bruce Gaston
สยามาภิวัฒน์ดนตรีไทย ในสายตา บรู๊ซ แกสตัน

การบรรเลงเปียโนโดย อาจารย์ บรู๊ซ แกสตัน ผู้สร้างวง ฟองน้ำ ผู้จุดความเคลื่อนไหวให้ดนตรีไทยร่วมสมัย ที่จะพรมนิ้วสร้างเสียงดนตรีผ่านแกรนด์เปียโนให้คุณประทับใจไปกับบทเพลงที่ทั้งร่วมสมัยและร่วมวัฒนธรรมกับโลกดนตรีสากล

การแสดงที่พิเศษสุดในครั้งนี้ คือการแสดงบทเพลงเดี่ยวเปียโน อาหนู ซึ่งเป็นผลงานการเรียบเรียงโดย อาจารย์บรูซ แกสตัน ร่วมกับ ครูบุญยงค์ เกตุคง ศิลปินแห่งชาติผู้ล่วงลับ เป็นครั้งแรกในประเทศไทย หลังจากที่เคยสร้างความประทับใจให้กับวงการดนตรีนานาชาติมาแล้วจากการบรรเลงในงานครบรอบ 70 ปี ของคีตกวี John Cage

วันเสาร์ที่ 20 มิถุนายน 2552: Tic Tac Toe & Chroma Music
เกมส์ OX ดนตรีไทยท้าดวลดนตรีสาก

ปรากฏการณ์ครั้งแรกของดนตรีจากสองซีกโลก ที่ดนตรีไทยและดนตรีสากลจะมาท้าดวลกันบนเวทีเดียวกันด้วยกติกาของเกมส์ OX โดยมีคอมพิวเตอร์เป็นผู้ตัดสินคะแนน ตามด้วย การสร้างสรรค์ดนตรีจากกระบวนการใหม่ที่แปลงท่วงท่าร่ายรำร่วมสมัย (บูโด) ให้กลายเป็นเสียงดนตรีด้วยคอมพิวเตอร์

วันเสาร์ที่ 27 มิถุนายน 2552: Sweet Saimai
ความประทับใจจากดนตรีไทยในมิติของป๊อบ กับบทเพลงไทยเดิมที่จะถูกนำมาขับขานและบรรเลงในสไตล์แบบสบาย จากการผสมผสานกันระหว่างกีต้าร์คลาสสิค เครื่องดนตรีไทยพร้อมด้วยเสียงร้องหวานใสของนักร้องสาวจากวงสายไหม

ที่มา : http://www.tcdc.or.th/events.php act=view&id=225

Be Sociable, Share!

Tags:

ความคิดเห็น

หากต้องการมีรูปประจำตัว ให้สมัครที่ Gravatar.com