overtone_harmonic 16 มิถุนายน 2009 แม่นาคพระโขนง เดอะมิวสิคัล แม่นาคพระโขนง เดอะมิวสิคัล

หากจะกล่าวถึงสุดยอดอมตะตำนานผีของไทยบ้านเราที่ถูกนำมาเล่ากล่าวขานกันมา เป็นร้อยปี แม่นาคพระโขนง เป็นต้องติดในอันดับหนึ่งอย่างแน่นอน

maenak1

หากจะกล่าวถึงสุดยอดอมตะตำนานผีของไทยบ้านเราที่ถูกนำมาเล่ากล่าวขานกันมาเป็นร้อยปี แม่นาคพระโขนง เป็นต้องติดในอันดับหนึ่งอย่างแน่นอน เรื่องราวที่ว่ากันว่าเคยเกิดขึ้นจริงในประวัติศาสตร์สมัยรัชกาลที่ ๔ ที่มีผัวเมียคู่หนึ่งอยู่กินกันที่บางพระโขนง กระทั่งวันหนึ่งฝ่ายสามี นายมาก จำเป็นต้องไปเกณฑ์ทหาร ส่วน นางนาค ก็ตั้งท้องโตอยู่ตามลำพัง เมื่อครั้นกำหนดคลอดปรากฏว่าทั้งนางนาคและลูกในท้องตายทั้งกลม แต่วิญญาณของเธอยังรอคอยการกลับมาของสามีอยู่เสมอ เมื่อนายมากกลับมาแล้วก็ดีใจที่ได้เจอนางนาคพร้อมกับลูก แต่กลับไม่รู้ว่านางนาคได้ตายไปแล้ว ชาวบ้านได้บอกนายมากเกี่ยวกับการตายของนางนาคแต่นายมากกลับไม่เชื่อ จนวันหนึ่งนางนาคได้ตำน้ำพริกแล้วทำสากตกไปที่ใต้ถุนของบ้าน นายมากผ่านมาเห็นพอดีความจริงจึงปรากฏ

นี่เป็นเพียงเรื่องเล่าที่คนไทยต่างรู้จักกันดี กิตติศัพท์ความรักของนางนาคที่มีต่อสามีของเธอนั้นมากมายเหลือเกิน ถึงแม้ว่าเธอจะตายไปแล้วก็ตาม เรื่องราวของแม่นาคพระโขนงได้ถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ไม่ต่ำกว่าสิบครั้ง ไหนจะละครโทรทัศน์ และล่าสุดถูกนำมาสร้างเป็นละครเวทีอย่างยิ่งใหญ่โดยคุณบอย ถกลเกียรติ วีรวรรณ แห่งค่ายซิเนริโอ ในเครือบริษัทจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ นำแสดงโดย นัท มีเรีย และ อาณัตพล ศิริชุมแสง (อาร์ เดอะสตาร์) ร่วมด้วยศิลปินคับคั่งอาทิ ปนัดดา เรืองวุฒิ, สุดา ชื่นบาน, ติ๊ก ชีโร่, ธงธง มกจ๊ก, อู๊ด เป็นต่อ และภคชนก์ โวอ่อนศรี ระหว่างวันที่ ๒๐ พฤษภาคม ถึง ๒๑ มิถุนายน ๒๕๕๒ ที่เมืองไทยรัชดาลัยเธียเตอร์

เพียงแค่รู้ว่าจะมีละครเวทีเรื่องแม่นาคพระโขนง เดอะมิวสิคคัล ก็รีบซื้อบัตรล่วงหน้าไปหลายเดือน ในใจก็อยากจะรู้ว่ามันจะออกมาเป็นไปในรูปแบบใด พวกโปรดักชั่นอย่างฉาก แสง สี เสียง และดนตรีจะอลังการในแบบฉบับของบอย ถกลเกียรติ หรือไม่ แต่แล้วก็ไม่ทำให้คนดูอย่างเราๆ ต้องผิดหวัง ละครเวทีตีความออกมาได้ครบรสจริงๆ ดูไปทั้งสนุกเพลิดเพลิน เศร้า ซึ้ง น่ากลัว ชื่นชมในเทคนิคพิเศษของแม่นาคที่เหาะเหินไปมาได้ โผล่นู่น แว๊บออกนั่นนี่ และฉากมือยืดขยายเก็บสาก ส่วนฉากหนีผีก็ทำได้ฮาปนน่ารักที่ทำออกมาแบบไทยๆ โดยการหนีผีลงตุ่ม กับการทั้งร้องทั้งแสดงของศิลปินคุณภาพอย่างนัท มีเรีย การแสดงอารมณ์ที่ถ่ายทอดความรู้สึกของตัวละครแม่นาคได้เป็นอย่างดี ส่วนพลังเสียงยิ่งไม่ต้องพูดถึง ร้องได้ดีมาก ยิ่งเสียงร้องโหยหวนว่า พี่มากกกกจ๋าา..าา..าา.. ฟังแล้วชวนขนหัวลุกยิ่งนัก ส่วนอาร์ก็ยังมีข้อบกพร่องในเรื่องการร้องบ้าง บางช่วงที่เสียงไม่ถึง ร้องเพี้ยนก็มี แต่ก็ถือว่ามีความตั้งใจและทำได้ดีเลยทีเดียว โดยส่วนตัวที่ข้าพเจ้าชอบเป็นสีสันของตัวละครอื่นๆ อย่างธงธงและอู๊ด ที่มีมุขไม่แป๊กเรียกเสียงฮาได้ตลอดเวลา

นอกจากค่ายซิเนริโอที่ทำเรื่องแม่นาคพระโขนง เดอะมิวสิคคัลแล้ว ยังมีค่ายดรีมบอกซ์ที่น่าสนใจไม่แพ้กัน คงจะต้องหาเวลาไปดูบ้างเสียแล้วล่ะ

Be Sociable, Share!

มี 1 ความคิดเห็น ต่อ “แม่นาคพระโขนง เดอะมิวสิคัล”

  1. xxa พูดว่า:

    ยังมีรอบอยู่นะครับ 16-26 ก.ค. ครับ รายละเอียดที่นี่ครับ http://www.thaiticketmajor.com/performance/maenak_the_musical.php

ความคิดเห็น

หากต้องการมีรูปประจำตัว ให้สมัครที่ Gravatar.com