TLE 9 กุมภาพันธ์ 2010 สังคีตภิรมย์ ๕ ศาลารัก สังคีตภิรมย์ ๕ ศาลารัก

คอนเสิร์ตสังคีตภิรมย์ครั้งที่ ๕ ศาลารัก

ผมตั้งหน้าตั้งตารอชมคอนเสิร์ตสังคีตภิรมย์ในครั้งนี้ ซึ่งเป็นครั้งที่ ๕ ตั้งแต่สิ้นเสียงปรบมือเสียงสุดท้ายของคอนเสิร์ตสังคีตภิรมย์ครั้งที่ ๔ ที่เพิ่งเสร็จสิ้นไปเมื่อไม่นานมานี้ เพราะทราบมาว่า ขั้นตอนการดำเนินงานต่างๆ ก่อนจะเกิดเป็นสังคีตภิรมย์ในรายการ ศาลารัก ที่ผมกำลังจะได้ชมในวันนี้ เป็นฝีมือการจัดการของนักเรียนและนักศึกษา ในแขนงวิชาดนตรีไทยและดนตรีตะวันออก วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล โดยมีคณาจารย์เป็นผู้วางทิศทางการทำงานและให้คำปรึกษาอย่างใกล้ชิด

ผมเลือกที่นั่งตรงเก้าอี้มุมขวาแถวหน้าสุดของผู้ชมทั้งหมด เพราะสะดวกและง่ายต่อการเดินเข้าออกเพื่อหามุมถ่ายรูปดีๆ ไว้เป็นที่ระลึก ทั้งยังไม่เป็นการรบกวนผู้ชมท่านอื่นๆ จนมากเกินไป และแน่นอน ผู้ชมที่เริ่มเดินทยอยเข้ามาฟังการบรรเลงดนตรีไทยยังเป็นแขกหน้าเดิมๆ ที่คุ้นหน้าคุ้นตาเป็นอย่างดี เพราะส่วนใหญ่แต่ละท่านก็ล้วนเป็นพ่อแม่ผู้ปกครองของนักดนตรีที่กำลังจะขึ้นบรรเลงบนเวที และในฐานะที่ผมเป็นแฟนขาประจำของคอนเสิร์ตนี้ ผมอยากเห็นผู้ชมหน้าใหม่ๆ และเจาะกลุ่มผู้ฟังใหม่ๆ ที่ไม่ใช่การเกณฑ์สมัครพรรคพวกมาดูกันเอง ฟังกันเอง และชื่นชมกันเอง

แคนวงผสมเครื่องสาย

แคนวงผสมเครื่องสาย

๘ บทเพลงที่ถูกคัดสรรเพื่อนำเสนอสู่ผู้ฟังในแต่ละรายการของค่ำคืนนี้ (ชมแสงจันทร์ ลาวดวงเดือน ลาวเล็กตัดสร้อย ลาวเล่นน้ำ ลาวสวยรวย สุดสงวน สารถี พระอาทิตย์ชิงดวง) เป็นบทเพลงที่ได้รับการเรียบเรียงใหม่ โดยเหล่าคณาจารย์ผู้ทรงคุณวุฒิของวิทยาลัยฯ ไม่ว่าจะเป็นอาจารย์อัษฎาวุธ สาคริก อาจารย์สนอง คลังพระศรี อาจารย์นิติธร หิรัญหาญกล้า อาจารย์สหรัฐ จันทร์เฉลิม อาจารย์สุเชาว์ หริมพานิช และอาจารย์เสรี หริมพานิช จับเอาทำนองเพลงเก่าที่คุ้นหูมาเรียบเรียงและตีความใหม่ภายใต้เนื้อหาเกี่ยวกับ ความรัก ถ่ายทอดความรู้สึกด้วยวงดนตรีหลากประเภท ทั้งวงขิมหมู่ประสม แคนวง วงดนตรีไทยร่วมสมัย วงเครื่องสายไทย วงปี่พาทย์ และวงมหาดุริยางค์

เมื่อมีสิ่งใหม่ๆ เกิดขึ้นบนเวทีดนตรีไทยแห่งนี้ อารมณ์ของผู้ชมและผู้ฟังก็รู้สึกตื่นเต้นคล้อยตามไปด้วย เพราะไม่ใช้การนำของเก่ามาเสนอขายแบบเดิมๆ อย่างซ้ำซากจำเจ แต่เป็นการนำของเก่าที่มีมาแต่เดิมรู้จักประยุกต์ใช้อย่างมีคุณภาพ ให้เข้ากับสถานการณ์ที่เป็นปัจจุบัน ทันยุคและทันสมัย

วงดนตรีไทยร่วมสมัยพลายชุมพล

วงดนตรีไทยร่วมสมัยพลายชุมพล

ผมรู้สึกชื่นชมในคมความคิดสร้างสรรค์ของการนำเสนอบทเพลงต่างๆ ตั้งแต่ต้นจนจบรายการ และขณะเดียวกันผมก็ชื่นชอบฝีไม้ลายมือของนักดนตรีบนเวทีทุกคน ที่สามารถผลิตเสียงดนตรีและท่วงทำนองเพลงออกมาได้อย่างไพเราะน่าฟัง ถึงแม้ว่าจะมีบ้างรายการที่บรรเลงผิดพลาดบ้าง แต่ก็เป็นส่วนน้อย และเป็นความผิดพลาดที่ผู้ฟังสามารถให้อภัยได้

พูดถึงเรื่องการจัดการบนเวทีในช่วงเวลาระหว่างการสับเปลี่ยนวงดนตรี ผมมองว่าผู้กำกับบนเวทียังทำได้ไม่ดีนัก เพราะใช้เวลาในการจัดตั้งเครื่องดนตรีที่จะแสดงในลำดับต่อไปนานเกินควร และผู้ที่รับผิดชอบในการขนเครื่องดนตรีก็ยังดูสับสน ไม่แม่นคิว และชุลมุนกันมาก ทำให้อารมณ์ของผู้ฟังขาดช่วง และการฟังเพลงไม่ประติดประต่อกันในแต่ละรายการ

วงเครื่องสาย เพลงสุดสงวน ๓ ชั้น

วงเครื่องสาย เพลงสุดสงวน ๓ ชั้น

ช่วงการเปลี่ยนวงดนตรีที่นานเกินไปนี้เอง จึงเป็นหน้าที่และภาระสำคัญของพิธีกร ว่าจะมีวิธีการอย่างไร ที่จะคุมสถานการณ์ที่กำลังเกิดขึ้นในขณะนั้นให้ได้ อาจจะแก้ปัญหาเฉพาะหน้าด้วยการพูดคุยกับผู้ชมอย่างมีชั้นเชิง หรือการบรรยายเนื้อหาและรายละเอียดของบทเพลงที่จะบรรเลงในรายการต่อไป โดยใช้เวลาไม่สั้นและยาวจนเกินไป ฯลฯ ซึ่งผู้ที่จะมารับหน้าที่เป็นพิธีกรก็ต้องมีทักษะการพูดที่ดี ไม่พูดผิดๆ ถูกๆ และมีเที่ยวบินมากพอ พอที่จะแก้ไขเหตุการณ์ต่างๆ อย่างชาญฉลาด

วงมหาดุริยางค์ร่วมกับนักดนตรีกิตติมศักดิ์ เพลงพระอาทิตย์ชิงดวง

วงมหาดุริยางค์ร่วมกับนักดนตรีกิตติมศักดิ์ เพลงพระอาทิตย์ชิงดวง

ผมคิดว่าการจัดคอนเสิร์ตครั้งนี้ ถือว่าประสบผลความสำเร็จในระดับหนึ่งทีเดียว เป็นความสำเร็จของการเริ่มต้นการทำงาน อย่างเป็นขั้นตอนและเป็นระบบมากขึ้นของเหล่านักเรียนและนักศึกษา แต่ก็ต้องอาศัยช่วงระยะเวลาของการสั่งสมประสบการณ์และการอบรมขัดเกลาจากคณาจารย์อีกเป็นอันมาก และสิ่งหนึ่งที่จะขาดไปเสียไม่ได้เลย คือ การค้นหาข้อดีและข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นจากคอนเสิร์ตในครั้งนี้ เพื่อการปรับปรุงและพัฒนาส่วนงานต่างๆ ให้ดียิ่งๆ ขึ้นไป ซึ่งนั้นจะเป็นบทเรียนสำคัญให้กับชีวิตนักเรียนนักศึกษาที่มีคุณภาพต่อไป

Get the Flash Player to see this content.

ขอขอบคุณวีดีโอจากอาจารย์อัษฎาวุธ สาคริก

Be Sociable, Share!

Tags: , , ,

มี 7 ความคิดเห็น ต่อ “สังคีตภิรมย์ ๕ ศาลารัก”

 1. xxa พูดว่า:

  อัพเดท
  เพิ่มวีดีโอครับ มี 4 วง ได้แก่ ขิมหมู่ แคนวง พลายชุมพล และเครื่องสาย
  ขอบคุณวีดีโอจากอาจารย์อัษฎาวุธ และเพื่อนๆ น้องๆ ที่ช่วยถ่ายไว้ครับ

 2. เก้ พูดว่า:

  อยากได้ไว้ฟังครับต้องทำอย่างไรครับ

 3. ปองพล พูดว่า:

  ที่จริงแคนวง เพลงลาวดวงเดือนก็เพราะนะครับแต่ว่าฟังแล้วมันอื้ออึงไปหมด ฟังไม่ออกเลยเสียงเครื่องดนตรีมันผสมกันไปหมด เสียงขิมแทบไม่ได้ยินเลยโดนกลบหมด

 4. Amelie_Chance พูดว่า:

  ขอบคุณที่กรุณาแบ่งปัน และใจดีคะ

 5. เจมส์ พูดว่า:

  ดีมากเลยคับ…..

  เพราะดี…..

 6. นรินทร์ พูดว่า:

  อยากฟังเสียงว่าเจตนารมย์มีว่ายังไงครับผม

ความคิดเห็น

หากต้องการมีรูปประจำตัว ให้สมัครที่ Gravatar.com