xxa 23 เมษายน 2010 นางสาววทันยา พิมพรัตน์ ผู้คว้ารางวัลที่ 3 ประเภทดนตรีพื้นบ้านในปี 2009 Osaka International Music Competition 2010

นางสาววทันยา พิมพรัตน์ ผู้คว้ารางวัลที่ 3 ประเภทดนตรีพื้นบ้านในปี 2009

นางสาววทันยา พิมพรัตน์ ผู้คว้ารางวัลที่ 3 ประเภทดนตรีพื้นบ้านในปี 2009

วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล ขอเชิญชวนเยาวชนนักดนตรี นักเรียน นักศึกษา ตลอดจนบุคคลทั่วไปที่มีความสามารถในด้านดนตรี เข้าร่วมแข่งขันในรอบคัดเลือกเพื่อร่วมแข่งขันในเวทีระดับโลก The 11th Osaka International Music Competition ใน ระหว่างวันที่ 2 11 ตุลาคม 2553 ณ เมืองโอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น

โดยการแข่งขันในรอบคัดเลือกระดับภูมิภาคนี้จะจัดขึ้นที่วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา ในวันที่ 19 20 มิถุนายน 2553 การแข่งขันในปีนี้เปิดรับสมัครในหลากหลายเครื่องมือ อาทิเช่น เปียโน (เดี่ยวเปียโน, เปียโนดูโอ, เปียโน 4 มือ) เครื่องสาย (ไวโอลิน, วิโอล่า, เชลโล, ดับเบิลเบส, ฮาร์พ และกีตาร์) เครื่องเป่า (ฟลุ้ท, โอโบ, คลาริเน็ท, บาสซูน, ฮอร์น, ทรัมเป็ต, ทรอมโบน, แซ็กโซโฟน, ทูบา และยูโฟเนียม) รวมไปถึงการแข่งขันแบบวงดนตรี ดนตรีพื้นบ้าน (ดนตรีไทย) และการขับร้องอีกด้วย

ประเภทดนตรีพื้นบ้าน (Folk instruments) เปิดรับสมัครเครื่องดนตรี และวงดนตรีทุกประเภท ไม่จำกัดอายุของผู้สมัคร ค่าลงทะเบียนรอบคัดเลือก 3,500 บาท รอบชิงชนะเลิศ 20,000 Yen หรือราวๆ 7 พันบาท

ในปีที่ผ่านๆมา มีเยาวชนหลายคนที่เคยได้รับรางวัลชนะเลิศจากเวทีนี้ทั้งดนตรีสากลและดนตรีพื้นบ้านและประเภทวงอีกด้วย อาทิเช่น นางสาววริศรา อภิรักษ์เดชาชัย รางวัลชนะเลิศด้านการขับร้องเพลงคลาสสิก นายวิทสา ต.แสงจันทร์ รางวัลรองชนะเลิศดนตรีพื้นบ้าน (จะเข้) นางสาวดวงนภา พึ่งทองคำ รองชนะเลิศดนตรีพื้นบ้าน (ฆ้องวงใหญ่) วง Maldives Saxophone Quartet ชนะเลิศประเภทวง เป็นต้น

โดยวิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล ได้รับความไว้วางใจจากคณะกรรมการจัดการแข่งขัน Osaka International Music Competition เป็นปีที่ 11 แล้วในการเป็นสนามรอบคัดเลือกระดับภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ การเฟ้นหานักดนตรีที่ดีที่สุดในภูมิภาค เพื่อไปประชันกับนักดนตรีที่ผ่านการคัดเลือกมาจากแต่ละภูมิภาคทั่วโลก อันประกอบด้วย ประเทศไทย ฝรั่งเศส ออสเตรีย เยอรมนี อิตาลี เกาหลี และญี่ปุ่น

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถขอใบสมัครได้ที่ งานกิจกรรม วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล โทร. 0 2800 2525 ต่อ 107-8 หรือ ดาวน์โหลดใบสมัครได้ที่ www.music.mahidol.ac.th/osaka10

วีดีโอการแข่งขันประเภท Folk Instuments ปี 2009

รางวัลที่ 1 เครื่องดนตรีขลุ่ยซากุฮาชิ

รางวัลที่ 2 นายวิทสา ต.แสงจันทร์ เครื่องดนตรีจะเข้ เพลงสุรินทราหู 3 ชั้น

รางวัลที่ 3 นางสาววทันยา พิมพรัตน์ เครื่องดนตรีขิม เพลงจีนขิมใหญ่

ขอขอบคุณภาพถ่ายและวีดีโอจากอาจารย์อัษฎาวุธ สาคริก
ที่มา : thaipr.net ผ่าน Thaikids.com

Be Sociable, Share!

Tags: , , , ,

มี 7 ความคิดเห็น ต่อ “Osaka International Music Competition 2010”

 1. Sweet Saw พูดว่า:

  อออ อย่างนี้นี่เอง

 2. jadstriwid พูดว่า:

  ฝีมือดีนะ แต่แต่งชุดไทย ก็ท่าทางน่าจะอ่อนช้อยแบบไทย ตีที่ญี่ปุ่น แต่อย่าเอาท่าญี่ปุ่นมา

 3. จะเข้ ไฮโซ พูดว่า:

  โป๊บขา พี่บาสตบมือ พร้อมยกมงกูฎ และสายสะพายให้เลยอะเก่งมากตอแหลที่สุด เสียดายจะเข้เพี้ยนเสียงสูงอะ ไม่งั้นต้องชนะเลศแน่นอนอะ มันต้องคิดว่าเราดีดเพี้ยนแน่เลย ไม่ยอมๆๆๆน้องชั้นต้องได้ที่หนึ่ง

 4. จะเข้ ไฮโซ พูดว่า:

  ส่วนน้องขิมก็เก่งนะ ผมไม่รู้ว่าลูกศิษย์ใครแต่ให้เดาคงเป็นพวก สายครูจงกล แน่ๆๆเลย ไดนามิคมันเยอะไปจนเหมือนคนพูดแบบ ตะหวาดอะคะ แต่เก่งคะหนู พี่ไม่เถียง มันคงเป็นการดีใซน์การตีแบบนี้มาชิมะคะ สู้ๆๆนะคะ ชอบคะโดยรวม ปีหน้าเอาให้ได้ที่หนึ่งนะคะ

 5. คนไทย พูดว่า:

  น้องขิมถ้าไม่เวอร์ขนาดนั้นคงจะตีไม่ได้มัง
  เพลงคงจะฟังไพเราะขึ้นนะถ้าจะลดบางสิ่งบางอย่างลงไป จะทำให้เป็นจีนหรืออย่างไร
  เพลงไทยนะน้อง ไทยเดิมด้วย ไม่เข้าใจลักษณะของเพลงไทยเดิมหรือว่า บรรเลงเพื่ออะไร
  คนไทยมีเอกลักษณ์อย่างไร แล้วใช้อัตลักษณ์แบบไหนในการแสดงออกทางการบรรเลง
  บรรเลงดนตรีไม่ใช่การฟ้อนรำ
  ถ้าน้องเก่งขนาดนี้ ปีหน้า ใส่หมวกภู่แบบเกาหลีมีหาง แล้วส่ายหัวให้ภู่หมุนเป็นวงกลมขณะที่ตี น่าจะชนะที่หนึ่งนะ
  ฝึกเพิ่มเติมอีกปี ชนะแน่

 6. คนญี่ปุ่น พูดว่า:

  น้องขิมนี่จะบินหรือคะ สงสัยอยากเป็นผีเสื้อ บินๆไป ในอากาศ

 7. คนสวย พูดว่า:

  แหม๋ ทาทางของขิมอ่ะมันคือท่าผีเสื้อที่กำลังโบยบินอะคะ นี้เค้าเอามาMakeให้มันดูอลังการเฉยๆ อย่าลืมสิคะนี่คือการประกวด คือการโชว์ความไฮ แล้วบทเพลงนี้เค้าก็เรียบเรียงขึ้นมาใหม่เพื่อให้มันดูน่าสนใจยิ่งขึ้น ถ้ามัวยึดตามหลังเดิมๆการพัฒนาก็จะไม่เกิดขึ้นแล้วเราก็จะอยู่แต่ที่เดิมๆ เล่นแต่ของเดิมๆ แต่ละคนมีสไตล์ไม่เหมือนกันคะ ดูอย่างศิลปินบรมครูดนตรีไทยแต่ละท่านเค้ายังมีสไตล์เป็นของตัวเองเลยคะ

ความคิดเห็น

หากต้องการมีรูปประจำตัว ให้สมัครที่ Gravatar.com