xxa 24 สิงหาคม 2010 Revealing Siam เปิดแคว้นแดนสยาม Revealing Siam เปิดแคว้นแดนสยาม

Revealing Siam เปิดแคว้นแดนสยาม

คอนเสิร์ต ย้อนยุคสมัยรัชกาลที่ 5 ในรูปแบบผสมมัลติมีเดียผสานละครร้อง

กว่าจะถึงอนุบาลก็สายเสียแล้ว นี่เป็นแนวความคิดที่รศ.ดร.สุกรี เจริญสุข คณบดีวิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดลครุ่นคิดก่อนจะก่อตั้งหลักสูตรการศึกษาดนตรีในระดับมัธยม ขึ้น รศ. ดร.สุกรีตระหนักดีว่าการเรียนดนตรีควรทำตั้งแต่อายุยังน้อย ก่อนจะเข้าเรียนระดับอุดมศึกษา จึงจะสามารถฝึกปรือทักษะต่างๆ ได้ดี

หลักสูตรเตรียมอุดมดนตรีของวิทยาลัยดุริยางคศิลป์ปัจจุบันเรียกว่าหลักสูตร เตรียมศิลปินดนตรี (Young Artist Musicians Program) ตามความเข้มข้นของวิชาการดนตรีที่มีเพิ่มขึ้นตามลำดับ ก่อตั้งมาเป็นปีที่ 9 แล้ว รับเฉพาะเยาวชนระดับหัวกะทิของวงการดนตรีผู้มีพรสวรรค์ และผ่านการสอบคัดเลือกอย่างเข้มงวด หลักสูตรเตรียมอุดมดนตรีของวิทยาลัยเป็นที่รู้จักของคนทั่วไปผ่านภาพยนตร์ เรื่อง Season Change ซึ่งนำเอาวิถีชีวิตของนักเรียนเหล่านี้มาทำเป็นภาพยนตร์ การก่อตั้งหลักสูตรเตรียมอุดมดนตรีนี้สร้างคุณอนันต์ให้แก่สังคมไทย จะเห็นได้จากคุณภาพของนักดนตรีที่สำเร็จจากระดับเตรียมอุดมไปเข้า มหาวิทยาลัยที่มีความเชี่ยวชาญมากขึ้นทุกปีๆ แม้ในขณะที่ยังเรียนมัธยม ใส่ขาสั้นอยู่ นักเรียนเตรียมอุดมหลายๆ คนก็สร้างผลงานเป็นที่ประจักษ์แก่สังคม อาทิเช่น นายฮิโตชิ มิยาชิตะ ผู้ได้รับรางวัลจากการแข่งขันกีตาร์ระดับนานาชาติที่รัสเซีย และประเทศไทย และคนอื่นๆ เช่น สมาชิกของวงพลายชุมพลที่ชนะเลิศการประกวดรายการคุณพระช่วยและได้ไปแสดงที่ ประเทศจีน สมาชิกบางคนของวง Horn Pure ที่เพิ่งได้รับชัยชนะจากการแข่งขัน ที่ประเทศออสเตรเลีย เมื่อเดือนที่แล้วนี้ นับวันผลงานของนักเรียนเหล่านี้ก็ยิ่งเพิ่มมากขึ้น จนกล่าวได้ว่า พวกเขาเป็นความหวังของวงการดนตรีในประเทศไทยในอนาคต

นักเรียนเตรียมอุดมดนตรีหลักสูตรเตรียมศิลปินเหล่านี้จะต้องมีการจัดแสดงผล งานรูปแบบคอนเสิร์ต คอนเสิร์ตประจำปีของพวกเขาเป็นเวทีที่ได้แสดงความสามารถที่น่าทึ่งทั้งทาง ด้านดนตรี การแสดง การออกแบบ จนถึงการ ประสานงาน ในปีนี้ คอนเสิร์ตประจำปีมีชื่อว่า Revealing Siam หรือ เปิดแคว้นแดนสยาม เป็นการแสดงที่หยิบยกเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ในยุคสมัยของรัชกาลที่ ๕ มาร้อยเรียงให้เป็นรูปแบบ คีตสารดดีเชิงละคร (Documentary Musical Drama) ผสมผสานดนตรีตะวันออกและดนตรีตะวันตกเข้าไว้ด้วยกันประกอบการฉายวีดีโอ (Multi- Media) คอนเสิร์ตครั้งนี้จะนำเสนอบทเพลงหลากหลาย หลายๆ เพลงหาฟังหาชมได้ยากที่เป็นการย้อนยุค กล่าวถึงวิถีชีวิตชาวบ้าน ๔ ภาค การเลิกทาส การเสด็จประพาสของพระพุทธเจ้าหลวง อิทธิพลจากประเทศมหาอํานาจ และปิดท้ายด้วยโอเปร่าชุดโจรสลัดแห่งเพนแซนท์ ของกิลเบิร์ตและซัลลิแวน เพื่อเป็นตัวแทนการแสดงประเภทโอเปร่าของอังกฤษที่สร้างสรรค์ขึ้นในยุโรปใน รัชสมัยรัชกาลที่ ๕ และมีอิทธิพลอย่างสูงต่อละครเพลงในยุคหลังๆ

คอนเสิร์ตในครั้งนี้มีการแสดงของวงดนตรีหลากหลายรูปแบบ อาทิเช่น วงดนตรีไทย วงพื้นเมือง วงผสม วงออร์เคสตร้า วงซิมโฟนิค มาร์ชชิ่งแบนด์ วงกีตาร์ออร์เคสตร้า และโอเปร่าที่รวบรวมเยาวชนนักร้องเสียงดี อนาคตไกลเข้าไว้ด้วยกัน

คอนเสิร์ตจะจัดขึ้นในวันที่ 26-28 สิงหาคม 2553 เวลา 19.00 น. วันที่ 28 สิงหาคม เพิ่มรอบการกุศลเวลา 13.00 น. ณ หอแสดงดนตรี วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล ราคาบัตร 300-1,200 บาท (นักเรียนนักศึกษา ลด50%) โทร. 089-7713579 www.music.mahidol.ac.th/revealingsiam และ www.facebook.com/revealingsiam

ที่มา : วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล

Be Sociable, Share!

Tags:

มี 1 ความคิดเห็น ต่อ “Revealing Siam เปิดแคว้นแดนสยาม”

  1. Digna พูดว่า:

    That’s really thinking at an imvprssiee level

ความคิดเห็น

หากต้องการมีรูปประจำตัว ให้สมัครที่ Gravatar.com