บทความ

การเดินทางจากอดีต ของวงปี่พาทย์บ้านใหม่หางกระเบน (พาทยรัตน์) (๒)

23 กรกฎาคม 2013 TLE

บ้านตระกูลเกิดผล เลขที่ ๕๗ หมู่ ๔ ตำบลบ้านใหม่ฯ อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา สถานที่ตั้งติดริมแม่น้ำเจ้าพระยา ปลูกสร้างบนเนื้อที่ ๕ ไร่ (นายวน เกิดผล เป็นผู้ถือครองกรรมสิทธิ์) ซึ่งเป็นทั้งสถานที่พักอาศัยของครอบครัวตระกูลเกิดผลและเป็นสถานที่ตั้งของวงปี่พาทย์บ้านใหม่ฯ

การเดินทางจากอดีต ของวงปี่พาทย์บ้านใหม่หางกระเบน (พาทยรัตน์) (๑)

2 กรกฎาคม 2013 TLE

ความสำคัญของจังหวัดพระนครศรีอยุธยา นอกจากเศษอิฐกากปูนร่องรอยเมืองเก่า ทั้งสถูปเจดีย์ กำแพงเมือง พระพุทธรูป ฯลฯ ที่ทำให้ได้รับการยกย่องจากองค์การยูเนสโกขึ้นทะเบียนให้เป็น “มรดกโลก” จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ยังเป็นศูนย์รวมศิลปวัฒนธรรมแขนงต่างๆ ที่ทรงคุณค่า

สารคดีชีวิตและผลงาน ครูอ่วน หนูแก้ว คนดนตรีลุ่มน้ำแม่กลอง (๕)

21 กุมภาพันธ์ 2013 TLE

ฝนตกเมื่อไหร่ไม่ทันตั้งตัว ครูอ่วนดีดลุกจากโซฟาตรงไปปิดประตูและหน้าต่างด้วยท่าทีกระฉับกระเฉง เพราะฝนเม็ดใหญ่กำลังสาดเข้าบ้านอย่างหนักหน่วง ส่วนผมได้แต่เอื้อมมือไปเปิดสวิตซ์ไฟที่อยู่ไม่ห่างอย่างเดาสุ่ม เปิดผิดๆ ถูกๆ จนครบปุ่ม สุดท้ายไฟในบ้านก็สว่าง

สารคดีชีวิตและผลงาน ครูอ่วน หนูแก้ว คนดนตรีลุ่มน้ำแม่กลอง (๔)

13 มกราคม 2013 TLE

เล่าย้อนถึงแม่คำตอนที่ตั้งครรภ์ครูอ่วน เธอไม่เคยฝันเห็นนางฟ้า ช้างเผือก หรือสิ่งศักดิ์สิทธิ์อื่นใดมาบอกกล่าว ว่าทารกในครรภ์ต่อมาจะได้เป็นนักดนตรีไทยที่สามารถคนหนึ่ง แต่อาจกล่าวได้อย่างไม่เกินเลยนักว่า ตั้งแต่ลืมตาดูโลกจนกระทั่งแม่คำสิ้นใจ ครูอ่วนไม่เคยทำให้ผู้เป็นแม่ต้องผิดหวังหรือน้ำตาตกเพราะพฤติกรรมไม่ดีของตน

สารคดีชีวิตและผลงาน ครูอ่วน หนูแก้ว คนดนตรีลุ่มน้ำแม่กลอง (๓)

16 ธันวาคม 2012 TLE

ย้อนเวลากลับไป ๘๐ ปี บ้านหมู่ ๔ ตำบลกระดังงา อำเภอบางคนที จังหวัดสมุทรสงคราม ผู้คนแถบนี้ยึดอาชีพชาวสวนเป็นหลัก ไม่ว่าจะมองไปทางไหนล้วนอุดมไปด้วยพืชพันธุ์เขียวชอุ่ม โดยเฉพาะมะพร้าว ตาล และหมาก ที่นิยมปลูกมากในแถบนี้

สารคดีชีวิตและผลงาน ครูอ่วน หนูแก้ว คนดนตรีลุ่มน้ำแม่กลอง (๒)

20 พฤศจิกายน 2012 TLE

ปลายฝนต้นหนาว ปี ๒๕๔๔ ผมได้รับโทรศัพท์จากรุ่นพี่คนหนึ่ง เมื่อทักทายถามสารทุกข์สุขดิบดีแล้ว เขาเล่าให้ฟังว่า เขาตั้งใจจะทำหนังสือรวมเล่มโน้ตเพลงไทยสองชั้นที่เขาสะสมไว้เป็นร้อยเพลง พร้อมบันทึกที่มาที่ไปเกี่ยวกับบทเพลงสั้นๆ เป็นส่วนเสริม

สารคดีชีวิตและผลงาน ครูอ่วน หนูแก้ว คนดนตรีลุ่มน้ำแม่กลอง (๑)

12 พฤศจิกายน 2012 TLE

ก่อนจรดไม้ตีลงผืนระนาดเพื่อบันทึกทำนองเพลงและฝีมือครูดนตรีวัยล่วง ๘๐ ปี ครูอ่วน หนูแก้ว แถลงว่า เพลงที่กำลังจะบรรเลงเป็นทางของครูดนตรีอันเลื่องชื่อแห่งจังหวัดสมุทรสงคราม ‘ครูปาน นิลวงศ์’ ที่น้อยคนจะได้รับการถ่ายทอด หรือแม้แต่ชื่อเพลงก็ยังไม่คุ้นชินต่อความรับรู้ของคนดนตรีในปัจจุบัน

“พี่เม้ง” คือครูดนตรีในดวงใจ

5 มิถุนายน 2010 Tvoice

ส่วนหนึ่งจากประสบการณ์ของผู้เขียนที่ได้รู้จักและเรียนรู้การขับร้องเพลงไทยกับ อ.ณัฐวิภา มูลธรรมเกณฑ์ ครูดนตรีในดวงใจผู้ล่วงลับ

เอื้อ ฉัตรเฉลิม ช่างจะเข้แห่งเมืองชล

8 พฤษภาคม 2010 xxa

บทสัมภาษณ์ครูเอื้อ ฉัตรเฉลิม คอลัมน์เครื่องดนตรี วารสารเพลงดนตรี ปีที่ 2 ฉบับที่ 2 เดือนมิถุนายน 2538

ดนตรีดีๆ ไม่มีกระได

1 มีนาคม 2010 TLE

แนะนำหนังสือดนตรี “ดนตรีดีๆ ไม่มีกะได” โดยบัณฑิต อึ้งรังสี และจุมพฏ สายหยุด

ลำนำแห่งสยาม

23 พฤศจิกายน 2009 TLE

คุณค่าแผ่นเสียงเก่ากับประวัติศาสตร์ดนตรีในเมืองไทย

จากประสบการณ์ครูดนตรี หนังสือดีที่คนดนตรีควรอ่าน

13 ตุลาคม 2009 TLE

การจะดำเนินชีวิตไปสู่เป้าหมายแห่งความสำเร็จสูงสุดของแต่ละคนที่ตั้งไว้ แท้จริงแล้วไม่ต้องคิดให้สลับซับซ้อนหรือใช้ชีวิตให้ยุ่งยากมากเรื่องอะไร เพียงแค่วางแผนอย่างรอบคอบ คิดให้เป็นขั้นตอน และให้ความสำคัญกับทุกย่างก้าวของจังหวะชีวิต

คิดถึงครู

4 สิงหาคม 2009 TLE

อ่านดนตรีผ่านหนังสือ หมวดหมู่ใหม่ที่จะมาแนะนำเรื่องราวทางดนตรีที่อยู่ในหนังสือต่าง ๆ เล่มแรกที่จะมาแนะนำกันในวันนี้คือ คิดถึงครู โดยจักรพันธุ์ โปษยกฤต เป็นการบันทึกเรื่องราวต่าง ๆ ระหว่างครูกับศิษย์